วัวแดง สัตว์หายากใกล้สูญพันธุ์

by animalkingdom
483 views

วัวแดง สัตว์ป่าชนิดหนึ่งที่มีความคล้ายคลึงกับวัวบ้าน และพวกมันยังเป็นสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์อีกด้วย วัวสายพันธุ์นี้จะมีลักษณะเป็นอย่างไร วันนี้ Animal kingdom จะพาทุกคนไปทำความรู้จักพวกมัน ไปติดตามกันได้เลยค่ะ

วัวแดง

ข้อมูลทั่วไปของวัวแดง

วัวแดงอยู่ในรายชื่อของสัตว์ป่าสงวนในพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ซึ่งในวันที่ 15 เดือนธันวาคม พ.ศ.2557 ได้มีการปล่อยสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ชนิดนี้คืนสู่ธรรมชาติเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งเป็นตัวเมีย 2 ตัว อายุประมาณ 3 ปี และ 4 ปี และตัวผู้ 2 ตัว อายุ 4 ปี และ 5 ปี ปล่อยอยู่ที่บริเวณเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จังหวัดกาญจนบุรี

วัวแดง

ลักษณะรูปร่าง

วัวแดงมีลักษณะคล้ายกับวัวบ้าน แต่จะมีลักษณะที่สำคัญแตกต่างจากวัวบ้านและกระทิงคือ จะมีวงก้นสีขาวกว้างเกือบครึ่งสะโพก ตั้งแต่โคนหางเป็นวงโค้งไปจนเกือบถึงโคนขาคล้ายกับรูปใบโพธิ์ ซึ่งจะมีทั้งตัวเมียและตัวผู้ และจะมีเส้นขาวอยู่รอบจมูกหรือดวงตา โคนเข่าไปถึงกีบเท้าจะเป็นสีขาวดูคล้ายกับสวมใส่ถุงเท้าอยู่ โคนขาของตัวผู้จะไม่มีขนแต่จะมีลักษณะเป็นหนังตกกระแข็ง ๆ บรรทัดหลังจะเป็นสีดำตั้งแต่สันหลังไปถึงโคนหาง มีหนังหย่อนอยู่ที่ใต้ลำคอ ซึ่งเรียกว่า “พืม” มีหางที่ยาวส่วนปลายหางจะเป็นพู่สีน้ำตาลดำ เขาของทั้งสองเพศจะแตกต่างกัน โดยเขาตัวผู้จะมีขนาดใหญ่และแหลมเป็นสีดำกางกว้างออก ปลายสุดของเขาจะเป็นสีเหลือง เมื่อพวกมันมีอายุมากขึ้นจะมีวงแหวนที่ฐานเขามากขึ้น โดยวงแหวนแรกเกิดขึ้นเมื่ออายุได้ 4 ปี จะเกิดเพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี ปีละ 1 วง ซึ่งฐานเขาเพศผู้จะไม่มีขน เป็นเพียงหนังตกสะเก็ดแข็ง ๆ ส่วนเขาตัวเมียจะเป็นสีดำที่โคน มีสีเหลืองทองที่ฐาน เขามีขนาดเล็กกว่าตัวผู้ เขาของตัวเมียจะงอกลับไปด้านหลังทั้งสองข้าง  เมื่ออายุมากขึ้นตรงฐานเขาจะคล้ายวงแหวน แต่จะไม่นูนเด่นชัด และปลายเขาแหลมงอมากกว่าตัวผู้

วัวแดง

พฤติกรรม

สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ชนิดนี้ มักจะหากินอยู่ร่วมกันเป็นฝูงราว 2-25 ตัว หรือมีมากกว่านั้น โดยปกติจะออกหากินตั้งแต่พลบค่ำถึงเช้าตรู่ ส่วนกลางวันจะนอนหลับอยู่ตามพุ่มไม้ทึบ ซึ่งจะมีนิสัยชอบกินดินโป่งแต่จะไม่ชอบนอนแช่ปลัก ไม่ดุร้าย รักสงบ โดยจะมีตัวเมียเป็นจ่าฝูง วัวแดงจะไม่มีฟันหน้าและฟันเขี้ยวติดอยู่ที่ขากรรไกร มันจะอาศัยลิ้นในการเล็มหญ้าเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งจะใช้ลิ้นมัดรวบหญ้าแล้วดึงเข้าปาก พฤติกรรมการกินของพวกมันจะสัมพันธ์กับการเลือกถิ่นที่อยู่อาศัย 

ถิ่นที่อยู่อาศัย

สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ชนิดนี้สามารถพบได้ที่ไทย พม่า อินโดจีน เกาะบาหลี เซลีเบส ชวา บอร์เนียว สำหรับประเทศไทยเคยสามารถพบได้ทุกภูมิภาค ซึ่งหากินอยู่ตามป่าโปร่งผสม

บทความที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment