เสือจากัวร์ เสือขนาดใหญ่สุดอันตราย เจอเมื่อไหร่รีบเผ่นทันที 

by animalkingdom
506 views
เสือจากัวร์

หากพูดถึงสัตว์ที่น่ากลัวที่สุดเวลาที่เราไปเดินป่า หลายคนอาจจะนึกถึงพวกสัตว์มีพิษอย่างงูเพราะมันเจอได้ง่าย แต่อีกหนึ่งประเภทที่น่ากลัวไม่น้อยเลยก็คือ เสือ โดยเฉพาะเสือจากัวร์ที่เราเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากประสบพบเจอแน่นอน พวกเขามีขนาดตัวที่ใหญ่โตเป็นอย่างมาก มาพร้อมกับความดุร้ายอย่างเต็มพิกัด เป็นสัตว์นักล่าที่เก่งกาจไม่เป็น 2 รองใครอย่าง พวกเขาเป็นใคร มาจากไหน และจะน่ากลัวอย่างที่เราได้กล่าวไปหรือไม่ วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับพวกเขากัน ไปติดตามกันได้เลย

ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เพิ่มเติมได้ที่นี่ 

ทำความรู้จักกับเสือจากัวร์ สุดยอดนักล่าในป่าดงพงไพร 

เสือจากัวร์

เสือจากัวร์ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนาดตัวใหญ่โตเป็นอย่างมาก หากเทียบกับญาติที่เป็นเสือเหมือนกัน พวกเขามีความสามารถที่โดดเด่นทั้งการปีนต้นไม้และการว่ายน้ำ ถึงแม้ว่าหากเทียบกับเสือดาวแล้วอาจจะปีนป่ายไม่เก่งเท่า 

อาจจะไม่สามารถจับลิงที่ห้อยโหนไปตามต้นไม้ได้ดีเหมือนกับญาติสายพันธุ์อื่น แต่เสือจากัวร์ก็มีความสามารถในการหาเหยื่อบนพื้นดินที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน มีสัตว์ในป่าจำนวนมากกว่า 85 สายพันธุ์ที่เป็นเมนูประจำของพวกเขา 

อาหารโปรดของพวกเขาก็คือกวางและหมูป่า แต่ถ้าจำเป็นหรือหิวมาก ๆ ก็สามารถกินได้ทุกอย่างเหมือนกัน ไม่เว้นแม้กระทั่งเต่า งู หรือปลา เพราะพวกเขาเป็นสัตว์กินเนื้อ ดังนั้นจึงสามารถกินเนื้อได้ทุกอย่าง แถบประเทศเวเนซุเอลาและบราซิล ได้มีการเปิดฟาร์มปศุสัตว์ใกล้กับบริเวณหากินของเสือจากัวร์ 

มีอยู่หลายครั้งเลยทีเดียวที่ปศุสัตว์เหล่านั้นตกเป็นเหยื่อผู้โชคร้ายของเสือ และเวลากิน พวกเขาจะไม่กินเหยื่อจนหมดในคราวเดียว แต่มักจะแบ่งอาหารเอาไว้ซ่อนตามที่ต่าง ๆ แล้วค่อยกลับมากินอีกครั้ง เมื่ออาหารที่กินไปย่อยหมดแล้ว 

วิธีการล่าเหยื่อของเสือจากัวร์แตกต่างจากสัตว์นักล่าสายพันธุ์อื่น มันค่อนข้างโหดร้ายไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะพวกเขามีกรามที่แข็งแรงเป็นอย่างมาก พวกเขาจึงเลือกใช้วิธีการกัดหัวของเหยื่อให้เขี้ยวเจาะทะลุไปถึงกะโหลก 

และด้วยวิธีการนี้จึงทำให้พวกเขาสามารถล่าสัตว์ได้หลากหลายมากกว่าเสือชนิดอื่นนั่นเอง เวลาหากินของเสือจากัวร์ส่วนใหญ่จะเป็นเวลากลางคืน โดยเฉพาะในหัวค่ำและก่อนพระอาทิตย์ขึ้น แต่ถ้าอยู่ใกล้กับชุมชน พวกเขามักจะหากินช่วงกลางดึกมากกว่า เนื่องจากไม่โดนกิจกรรมของมนุษย์รบกวนนั่นเอง 

อาณาเขตการหากินจะมากน้อยแล้วแต่พื้นที่อยู่อาศัยของพวกเขา แต่พวกเขาก็หวงถิ่นที่อยู่เป็นอย่างมาก จะแสดงอาณาเขตด้วยการปัสสาวะไปทั่ว โดยส่วนใหญ่แล้วตัวผู้จะมีอาณาเขตประมาณ 33 ตารางกิโลเมตร ส่วนตัวเมียจะมีอาณาเขตประมาณ 10 กิโลเมตร 

แต่ถ้าเป็นในประเทศบราซิล เสือจากัวร์สามารถครองพื้นที่หากินได้กว้างถึง 142 ตารางกิโลเมตรเลยทีเดียว ในแต่ละวันจะเดินทางไกลประมาณ 3.3 กิโลเมตรขึ้นไป และเมื่อถึงฤดูแล้งก็จะเดินทางไกลมากขึ้นกว่าเดิมเพื่อหากินนั่นเอง 

รูปร่างลักษณะ 

เสือจากัวร์

เสือจากัวร์เป็นเสือที่ขนาดตัวใหญ่โตมากสุขในทวีปอเมริกา ชื่อของพวกเขาเพี้ยนมาจากภาษาของชนเผ่าอินเดียนแดงที่มีความหมายถึงสัตว์ร้าย สามารถฆ่าเหยื่อได้จากการตะครุบเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ชนเผ่าในทวีปอเมริกาจึงนิยมใช้พวกเขาเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจในวัฒนธรรมตัวเอง 

หากดูจากภายนอกเสือจากัวร์จะมีความคล้ายคลึงกับเสือดาวไม่น้อย ขนสั้นเกรียน มีสีเหลืองทองตลอดทั้งลำตัว และเต็มไปด้วยลายจุดที่ด้านนอกวงเป็นสีดำ ด้านในเป็นสีน้ำตาลส้ม แต่ก็มีบางตัวที่มีความผิดปกติจนออกมาเป็นเสือดำเช่นกัน 

เมื่อโตเต็มวัยสามารถมีความยาวได้ถึง 180 เซนติเมตร และมีน้ำหนักสูงสุดได้ถึง 120 กิโลกรัม พื้นที่อยู่อาศัยก็ส่งผลต่อลักษณะของพวกเขาด้วยเช่นกัน หากอาศัยอยู่ในป่าที่มีลักษณะเปิดโล่งก็จะมีขนาดตัวที่ใหญ่กว่า แต่ถ้าอยู่ในป่าฝน น้ำหนักตัวก็จะน้อยลงเกือบครึ่งเลยทีเดียว 

ถึงอย่างไรก็ตาม เสือจากัวร์ก็ยังมีพฤติกรรมที่ดุร้าย ต่อให้จะมีน้ำหนักตัวเพียงแค่ 42 กิโลกรัม ก็สามารถปลิดชีวิตมนุษย์อย่างเราได้ไม่ต่างจากเสียตัวใหญ่เลย

ถิ่นที่อยู่ 

เสือจากัวร์

เสือจากัวร์เป็นสัตว์ที่ชื่นชอบน้ำเป็นอย่างมาก ดังนั้นพื้นที่อยู่อาศัยของพวกเขาจึงมักจะอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำ ทั้งลำธาร แม่น้ำ ทะเลสาบ รวมไปถึงทุ่งหญ้าหรือที่โล่งกว้างที่มักจะมีน้ำท่วมในช่วงฤดูฝนอีกด้วย บางครั้งก็พบเจอพวกเขาหากินอยู่ตามทุ่งหญ้าและป่าไม้แคระ 

พวกเขาชื่นชอบการอยู่บนที่ราบลุ่มมากกว่าการจะขึ้นไปอยู่บนภูเขา ดังนั้นเราจึงไม่ค่อยเห็นเสือจากัวร์อาศัยอยู่บนพื้นที่ราบสูงสักเท่าไหร่ มีเพียงแค่ในประเทศคอสตาริกาและเทือกเขาแอนดีสเท่านั้นที่พบพวกเขาอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลเกินกว่า 2,500 เมตร 

โดยส่วนใหญ่พวกเขาจะกระจายสายพันธุ์อยู่ทั่วทั้งทวีปอเมริกากลางและอเมริกาใต้ และยังพบได้ทางตอนใต้ในสหรัฐอเมริกาอีกด้วย พื้นที่สำคัญของพวกเขาก็คือลุ่มน้ำแอมะซอน แต่น่าเสียดายที่ในปัจจุบันปริมาณเสียได้ลดลงเป็นอย่างมาก บางแห่งก็ไม่สามารถพบพวกเขาได้ เหมือนกับหายสาบสูญไปแล้วยังไงอย่างนั้น 

ภัยคุกคามที่ส่งผลต่อสถานภาพของเสือจากัวร์ 

เสือจากัวร์

เสือจากัวร์เป็นสัตว์ป่าที่เต็มไปด้วยความดุร้ายและพละกำลังอันมหาศาล แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็มีภัยคุกคามมากมายที่ส่งผลต่อสถานภาพ ทำให้พวกเขากลายเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากพวกเขามักตกเป็นเหยื่อของมนุษย์ที่ชื่นชอบการล่าสัตว์ โดยเฉพาะการล่าสัตว์อย่างผิดกฎหมาย 

นอกจากนี้การที่มนุษย์เข้าไปบุกรุกพื้นที่อยู่อาศัยของพวกเขา เพื่อทำการปศุสัตว์หรือปลูกพืชพันธุ์ทางการเกษตร ก็ส่งผลต่อพวกเขาด้วยเช่นกัน ประเทศที่มีอัตราการล่าสูงสุดคือโบลิเวีย เนื่องจากช่วงเวลานี้ยังไม่มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเต็มที่ ทำให้ประชากรพวกเขาลดเหลืออยู่เพียงแค่ 15,000 ตัวเท่านั้น 

ดังนั้น ต่อให้พวกเขาจะไม่มีศัตรูตามธรรมชาติ แต่มนุษย์ก็กลายเป็นศัตรูตัวฉกาจที่ทำให้เสือจากัวร์ถึงขั้นเสี่ยงสูญพันธุ์ได้เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะนับตั้งแต่ในยุค 60 เป็นต้นมา ประชากรของพวกเขาลดลงไปอย่างรวดเร็ว มีเสือจากัวร์ที่ถูกฆ่าสูงถึงปีละเกือบ 20,000 ตัว 

แม้ว่าปัจจุบันการล่าสัตว์จะเป็นที่รังเกียจมากขึ้นกว่าเดิม อุตสาหกรรมเสื้อผ้าขนสัตว์ก็ได้รับการต่อต้าน แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ยังคงถูกมนุษย์คุกคามเรื่องพื้นที่อยู่อาศัยอยู่ดี หากเราไม่จัดการปัญหานี้อย่างจริงจัง สุดท้ายพวกเขาก็จะกลายเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ต้องสูญพันธุ์ไปจากโลกนี้ด้วยน้ำมือของมนุษย์เรา 

ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ เกี่ยวกับสัตว์โลกแสนรู้ได้ที่ Animalkingdom.me

บทความที่เกี่ยวข้อง

Leave a Comment